4 tác hại nguy hiểm của thuốc lợi tiểu cần phải biết

Hiện nay việc tự ý dùng thuốc lợi tiểu điều trị bệnh mà không cần sự kê đơn của bác sỹ đang diễn ra rất nhiều, có một số loại thuốc lợi tiểu không gây hại nhiều cho cơ thể nhưng bên cạnh đó có một số loại lại gây nhiều tác dụng phụ. Vì thế trước khi dùng bất cứ loại thuốc lợi tiểu nào thì người bệnh cũng nên tìm hiểu kỹ tác dụng của chúng đối với cơ thể.

Bài viết dưới đây chúng tôi nói về thuốc lợi tiểu có tác hại gì đối với bạn khi sử dụng không đúng cách. Tuy thuốc không ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người dùng nhưng bạn cũng nên biết những tác hại của thuốc lợi tiểu để hạn chế được tác hại của thuốc gây ra, bên cạnh đó bạn nên tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi dùng.

1. Tác hại của thuốc tới người bị suy thận

Lợi tiểu suy thân

Như đã nói ở trên thì thuốc lợi tiểu làm tăng bài tiết các chất trong máu trong đó có Kali và Natri, nếu không biết nghĩ rằng thận không liên quan gì đến chức năng đó là bạn đã sai. Khi các chất đó trong máu bị giảm khiến cơ thể rơi vào tình trạng mất cân bằng các chất điện giải, điều này sẽ khiến cho người bệnh bị suy thận nặng lên. Hiểu được thuốc lợi tiểu có tác hại gì như thế nào thì bạn mới sử dụng chúng đúng cách.

2. Thuốc không tốt đối với người mắc bệnh tim mạch

Tim mạch là một bệnh khá nguy hiểm và có thể dẫn đến tử vong bất cứ lúc nào nếu bạn dùng thuốc không đúng cách, đặc biệt khi sử dụng thuốc lợi tiểu không đúng sẽ làm giảm nhanh lượng Kali trong máu gây ra chứng loạn nhịp tim. Khi rối loạn nhịp tim chúng gây ra rất nhiều những biến chứng nguy hiểm, do dó việc sử dụng thuốc lợi tiểu cho người bệnh tim mạch cần có sự tư vấn của bác sỹ.

3. Tác hại với người bị đái tháo đường

Đến đây chắc bạn không còn thắc mắc thuốc lợi tiểu có tác hại gì rồi phải không, khi người bệnh bị đái tháo đường mà muốn dùng thuốc thì phải cần sự tư vấn của bác sỹ chuyên khoa. Bởi khi dùng thuốc lượng Kali trong máu không được ổn định, glucose trong máu tăng cao gây nguy hiểm đén sức khỏe người bệnh.

4. Ảnh hưởng của thuốc đối với những người bị bệnh gan

Khi đang có tiền sử mắc các bệnh liên quan đến gan thì việc dùng thuốc lợi tiểu phải hết sức chú ý, bởi khi dùng quá liều cơ thể sẽ bị rối loạn mất cân bằng các chất điện giải điều này sẽ tăng thêm áp lực cho gan. Ngoài ra nặng hơn nữa thuốc còn tác động lên hệ thần kinh và gây ra một số bệnh không mong muốn

Tóm lại qua bài viết này bạn đọc cần nắm vững thuốc lợi tiểu có tác hại gì để tránh xa chúng bằng cách không sử dụng thuốc một cách tùy tiện. Để đảm bảo sức khỏe của bạn bạn nên tham khảo ý kiến bác sỹ về việc dùng, cách dùng, liều dùng thuốc lợi tiểu như thế nào cho hợp lý.

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *