Bệnh hắc lào – Cách điều trị và phòng bệnh hiệu quả nhất.

Hắc lào là bệnh ngoài da có thể lây qua nhiều con đường, đặc biệt là tiếp xúc cơ thể gần. Bệnh hắc lào có tốc độ lây lan nhanh trong cộng đồng, tập thể, có vệ sinh kém… Vì vậy, khi điều trị hắc lào người ta thường áp dụng cách triệt để là điều trị cho cả gia đình, tập thể. Vậy có những cách điều trị bệnh nào hiệu quả và nhanh nhất?

Cách điều trị hắc lào hiệu quả.

Con hắc lào gây ra những triệu chứng ngứa, thường nặng hơn vào ban đêm và xuất hiện những mụn nước nhỏ trên da như bị lang ben, zona thần kinh. Những điểm bệnh tấn công nhiều nhất thường là ở các vị trí da non như kẽ ngón tay, kẽ chân, bộ phận sinh dục, mông, bẹn, lưng, cổ, ngực… một số ít sẽ xuất hiện trên mặt.

Ảnh minh họa: Bệnh hắc lào ở mặt

Ảnh minh họa: Bệnh hắc lào ở mặt

Bệnh có tốc độ lây lan rất nhanh, nếu không điều trị hắc lào kịp thời sẽ xuất hiện khắp các vùng trên cơ thể và lây lan sang cho cả những người xung quanh.

Cách chữa bệnh hắc lào.

Nếu trong gia đình hay tập thể sống chung có 1 người bị hắc lào thì nên áp dụng điều trị cho tất cả mọi người, cách này để đảm bảo điều trị tận gốc và phòng tránh bệnh có cơ hội tái phát.

Hiện nay, điều trị hắc lào chủ yếu là dùng các loại thuốc để diệt trừ sự phá hoại của con hắc lào. Có một số dạng thuốc kem và dung dịch đang có sẵn trên thị trường, bác sĩ có thể kê cho bạn loại thuốc phù hợp và hướng dẫn những loại thuốc cụ thể.

Mội vài phương thuốc dân gian trị hắc lào.

 • Chuẩn bị một mảnh gáo dừa, đem đốt lên rồi lấy nhựa bôi vào vết hắc lào.
Ảnh minh họa: Trị hắc lào bằng gáo dừa

Ảnh minh họa: Trị hắc lào bằng gáo dừa

 • Rễ cây bạch hoa xà (bỏ lõi) 100 g ngâm trong 20 ml cồn 90 độ. Sau 7 ngày thì lấy bôi 1-2 lần lên chỗ hắc lào.
 • Cây kiến cò rễ, cành, lá  60 g giã nát, ngâm vào 120 ml cồn 70° độ trong 5 ngày. Lấy nước bôi nên chỗ bị hắc lào ngày 1-2 lần.
 • Hạt thảo quyết minh (muồng) 100 gr, khế chua 2 quả, 10 lá trầu, tất cả rửa sạch, giã nhuyễn bọc vào vải mùn, xát lên vết hắc lào.
 • Hạt muồng châu tươi 20 g; hạt bồ kết tươi 12 g. Tất cả giã nát, ngâm vào 100 ml cồn 70 độ trong 7 ngày, dùng dung dịch bôi chỗ hắc lào ngày 1-2 lần.
 • Vỏ cây đại tươi 50 g; củ chút chít 50 g; cồn 70 độ 100 ml. Hai vị thuốc rửa sạch, giã nát, ngâm vào cồn 7 ngày, dùng bôi vào chỗ hắc lào ngày 1-2 lần.
 • Lấy 12 gr bột long não, 100 gr rễ húng chanh giã nhỏ. Trộn thật đều hai vị trên rồi vắt một quả chanh vào thuốc này để bôi hằng ngày lên các vết hắc lào.
 • Lấy một trái chuối tiêu xanh, đem cắt thành từng lát mỏng. Vệ sinh sạch vùng da bị bệnh dùng móng tay cạo nhẹ ra rồi xát chuối xanh lên để cho mủ chuối tự khô trên da. Làm như vậy một ngày 2 lần.

Cách phòng bệnh hắc lào.

Trước đó nếu sớm phòng được bệnh vẫn là điều tốt nhất. Người bệnh có chế độ sinh hoạt hợp lý, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, không tiếp xúc với người nhiễm bệnh…

Ảnh minh họa: Phòng bệnh hắc lào

Ảnh minh họa: Phòng bệnh hắc lào

Tuy nhiên nếu đã khó tránh khỏi bệnh, sau khi điều trị ghẻ ngứa hiệu quả, người bệnh vẫn cần có biện pháp phòng tránh bệnh để ngăn chặn sự tái phát cũng như khả năng lây lan sang cho người khác, cụ thể như:

 • Chú ý giữ vệ sinh sạch sẽ, giặt sạch tất cả quần áo, chăn, màn, những vật dụng bằng vải … giặt bằng nước nóng, xà phòng và sấy khô ở nhiệt độ cao.
 • Xử lý những đồ không thể giặt, có thể xịt thuốc Pemethrin
 • Bọc kín những vật dụng không thể giặt bằng túi nilon và để ở những nơi bạn không đặt chân đến ít nhất là 2 – 3 tuần.
 • Vận động mọi người cùng thực hiện phòng tránh ghẻ ngứa hiệu quả.

Chúc bạn thành công, hãy đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình bạn.

Bài viết liên qua:

Điều trị hắc lào 1 cách khoa học nhất để không mắc lần 2.

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *