Bệnh zona có nguy cơ tái phát cao hay thấp?

Với một người bị bệnh zona thì điều họ đáng sợ nhất là sau khi điều trị là  bệnh zona có nguy cơ tái phát cao hay thấp? bởi vì chỉ có những bệnh nhân trong cuộc mới hiểu được những nỗi khổ khi mắc căn bệnh này.

Điểm nổi bật

  • Zona có thể tái phát lần thứ hai, thứ ba, thứ tư,…
  • Vắc xin bệnh zona có thể làm giảm khả năng tái phát của bệnh zona.
  • Mọi người với hệ miễn dịch yếu có thể là điều kiện thuận lợi cho Zona thần kinh tái phát.
Virut-Varicella zoster lây lan rất nhanh

Virut-Varicella zoster lây lan rất nhanh

Varicella – zoster virus gây ra bệnh zona. Đây là cùng một vi-rút gây ra bệnh thủy đậu. Sau đã trải qua bệnh thủy đậu và triệu chứng của thủy đậu đã hết thì vi rút vẫn còn hoạt động trong các tế bào thần kinh của người bệnh. Virus có thể hoạt động trở lại và gây bệnh zona (sau vài năm, vài chục năm hoặc bất cứ khi nào). Người ta không biết tại sao điều này xảy ra. Bệnh zona cũng được gọi là herpes zoster. Bất cứ ai đã mắc bệnh thủy đậu thì đều có nguy cơ mắc bệnh zona, thủy đậu chỉ mắc một lần một đời nhưng bệnh Zona thần kinh có thể tái phát hơn một lần.

Tên “bệnh zona” xuất phát từ từ tiếng Latin cho “thắt lưng” (girdle), và đề cập đến lý do hát ban bệnh zona thường tạo thành một vòng hoặc dây đai, thường ở một bên cơ thể. Bệnh zona có thể cũng mọc trên các bộ phận khác của cơ thể, đặc biệt là dọc theo các dây thần kinh cảm giác: tay, bắp đùi, đầu, tai, mắt,…

Zona tái phát

Zona có thể tái phát, tuy nhiên, điều này khá hiếm xảy ra và được gọi là bệnh zona tái phát.

Các triệu chứng của bệnh zona và bệnh zona tái phát là gì?

Các triệu chứng đầu tiên của bệnh zona thường là đau, ngứa ran, hoặc một cảm giác nóng rát ở khu vực sẽ phát ban. Sau đó, các mụn nước màu đỏ nổi lên, các mụn nước sẽ khô dần và biến mất. Các triệu chứng khác của Zona thần kinh bao gồm:

Bệnh tái phát ở vùng cổ

Bệnh tái phát ở vùng cổ

Ngứa ở vùng bùng nổ

Da nhạy cảm ở khu vực bùng nổ

Mệt mỏi và ốm sốt

Độ nhạy cảm với ánh sáng

Ớn lạnh

Bệnh zona tái phát có cùng triệu chứng như zona bình thường, và thường các đám mụn nước xảy ra trong cùng một vị trí. Tuy nhiên 45% phát bệnh zona tái phát xuất hiện ở một nơi khác.

Các yếu tố nguy cơ của bệnh zona tái phát là gì?

Những người miễn dịch kém thì có nhiều khả năng tái phát bệnh zona hơn. Một nghiên cứu xác định rằng tỷ lệ tái phát bệnh zona là 12 phần trăm trong số những người có hệ thống miễn dịch yếu, cao hơn 2,4 lần đối với những người miễn dịch khỏe mạnh.

Nguy cơ suy yếu hệ thống miễn dịch bao gồm:

Có được điều trị bằng hóa trị hoặc xạ trị

Đã cấy ghép, phẫu thuật

Đã nhiễm HIV hoặc AIDS

Những người lớn hơn 50 tuổi cũng có nguy cơ cao tái phát bệnh zona.

>> Tin nhanh: Góc hỏi đáp: bị hắc lào có được tắm không

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *