Bệnh hắc lào đỏ. Đọc biết để mà tránh

Vào những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, cơ thể chúng ta dễ đổ nhiều mồ hôi cũng là thời điểm lí tưởng cho sự phát triển của các căn bệnh ngoài da, trong đó có bệnh hắc lào đỏ (hay còn gọi là hắc lào).

Mặc dù không nguy hại đến tính mạng nhưng nếu không được điều trị kịp thời và triệt để, bệnh sẽ gia tăng mức độ nguy hại, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và đời sống của người bệnh cũng như những người xung quanh.

Trong dân gian, bệnh hắc lào đỏ còn được gọi là bệnh lác, dùng để chỉ một loại bệnh có tác nhân gây bênh là loài nấm thuộc nhóm Dermatophytes với hai dạng phổ biến nhất là trychophyton và epidermophyton.

Mọi lứa tuổi và giới tính đều có nguy cơ mắc căn bệnh này, nhưng đặc biệt phổ biến hơn ở giới thanh niên và những người trung niên, nam giới có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn nữ giới.

Bệnh hắc lào đỏ

Nguyên nhân

  • Nguyên nhân chủ yếu gây nên căn bệnh hắc lào đỏ là do lối sống sinh hoạt không lành mạnh, kém vệ sinh, người ra nhiều mồ hôi nhưng lười tắm gội vệ sinh thân thể tạo điều kiện thuận lợi cho các loại nấm kí sinh và vi khuẩn gây bệnh phát triển.
  • Ngoài ra còn do các hoạt động bơi lội trong khu vực nước bẩn, hoạt động tiếp xúc ngoài da với người bị bệnh hắc lào dẫn đến bị lây nhiễm (bao gồm cả việc sử dụng chung đồ dùng sinh hoạt cá nhân, mặc quần áo của người khác hay có quan hệ tình dục với những người mang bệnh)

>> Tìm hiểu cách chữa bệnh hắc lào tận gốc trong vòng 10 ngày.

>> Hắc lào – căn bệnh dễ dàng lan rộng trên khắp cơ thể

Dấu hiệu nhận biết

  • Bệnh hắc lào rất dễ nhận biết từ những triệu chứng bên ngoài, đó là các dấu hiệu ngứa ngáy khó chịu, người bị nổi mẩn đỏ và có các bọc mụn nước nhỏ li ti bao quanh khu vực da bị tổn thương, vết bệnh hình tròn như đồng xu (do đó bệnh còn có tên gọi khác là lác đồng tiền).
  • Hắc lào thường khởi phát nhiều nhất ở khu vực một bên bẹn, sau đó lan sang bên còn lại và lan ra các vị trí khác trên cơ thể. Ngoài những vị trí này ra hắc lào đỏ còn có thể xuất hiện ở các bộ phận và khu vực như mặt, chân, tay, ngực…

chữa hắc lào đỏ

Người bị bệnh hắc lào nên chú ý điều gì?

  • Mặc dù không phải là một căn bệnh nguy hại đến sức khỏe và tính mạng nhưng sự ngứa ngáy và khó chịu bệnh mang lại cho người bị mắc sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt, học tập và làm việc, đồng thời có nguy cơ gây lây lan cho những người xung quanh. Do đó người mắc bệnh hắc lào đỏ nên tiến hành chữa trị một cách nhanh chóng và triệt để để ngăn chặn những nguy cơ xấu xảy ra.
  • Để chữa bệnh hắc lào đỏ, loại thuốc phổ biến thường được sử dụng là cồn BSI. Mặc dù nó mang lại những tác dụng rất hữu hiệu trong việc điều trị bệnh nhưng cũng hay để lại những tác dụng phục không mong muốn như đau rát, da bị lột, sạm da hoặc thậm chí có thể để lại biến chứng.
  • Khi điều trị căn bệnh này, người bệnh cần chú ý làm theo một cách nghiêm ngặt những chỉ dẫn của bác sĩ để  đạt được kết quả tốt nhất. Việc điều trị cần được tiến hành liên tục cho đến khi vùng da bị tổn thương được lành hẳn trở lại.
  • Nếu sau thời gian khoảng 4 tuần điều trị bệnh hắc lào đỏ vẫn không có dấu hiệu suy giảm thì nên đến hỏi ý kiến và nhận sự tư vấn của bác sĩ, tránh tình trạng sử dụng thuốc quá liều hoặc không đúng cách có thể khiến cho bệnh càng trở nên trầm trọng hơn.

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *