Đau bụng dưới rốn là bệnh gì, do những nguyên nhân nào gây ra

Đau bụng dưới rốn có thể xảy ra ở cả nam và nữ, nhưng xảy ra ở nữ giới vẫn là chủ yếu. Hãy cùng tìm hiểu xem đau bụng dưới rốn là bệnh gì, do những nguyên nhân nào gây ra qua bài viết dưới đây nhé.

>> Xem thêm: chứng đau tức bụng dưới rốn ở nam giới tại đây, Đau bụng dưới rốn là bệnh gì, do những nguyên nhân nào gây ra

Các nguyên nhân có thể dẫn đến hiện tượng đau bụng dưới rốn ở nữ giới bao gồm:

  1. Viêm vùng chậu

Nữ giới bị viêm vùng chậu có biểu hiện đau bụng dưới rốn, sốt, tiểu tiện khó khăn, khô rát… Nguyên nhân gây viêm vùng chậu là do khí sinh trùng, vi rút xâm nhậm gây viêm vòi trứng, buồn trứng, và tử cung do vệ sinh kém hoặc quan hệ tình dục không an toàn.

  1. U nang buồng trứng

Vị trí dưới rốn còn là nơi có buồng trứng. Khi bị u nang người bệnh cần xác định đó là u lành tính hay u ác tính. Nếu là u lành tính thì có khả năng do khối u chèn ép nên chị em mới xuất hiện hiện tượng đau dưới rốn và đi tiểu nhiều. Còn nếu là u ác tính thì cơn đau sẽ nghiêm trọng hơn, cần đến khám và làm các xét nghiệm chuyên môn để chữa bệnh ngay khi mới phát hiện.

  1. U xơ tử cung

U xơ tử cung là một bệnh lý khá phổ biến đối với những chị em phụ nữ có độ tuổi ngoài 30. Tuy nhiên nó không uy hiếp tính mạng mà chỉ khiến chị em có một số biểu hiện như đau bụng dưới, đau hông và lưng, kinh nguyệt không đều và khô rát khi xảy ra quan hệ tình dục với người khác giới.

  1. Nhiễm khuẩn đường tiết niệu

Đường tiết niệu là một cơ quan thuộc bộ phận bài tiết, nằm dưới rốn. Khi nhiễm khuẩn đường tiết niệu, các vi khuẩn có hại sẽ xâm nhập gây sưng đau, cản trở sự bài biết và khiến cho người bệnh cảm thấy đau vùng dưới rốn, hông, đi tiểu cảm thấy khó khăn, đau đớn… Chị em nên đi khám chữa nếu thấy các biểu hiện trên xuất hiện cùng một lúc bởi nhiễm khuẩn tiết niệu nếu không được điều trị kịp còn dẫn đến các bệnh về thận nghiêm trọng như suy thận, thận ứ nước…

  1. Viêm bàng quang

Viêm bàng quang có ảnh hưởng khá nhiều đến hoạt động của hệ bài tiết cũng như gây ra các cơn đau quặn thắt vùng dưới rốn, tiểu ra máu, viêm nhiễm lây lan…

Để biết được nguyên nhân đau bụng dưới là nguyên nhân từ sinh lý hay bệnh lý, phải giải quyết ra sao và cần kiêng khem như thế nào thì bạn cần được các bác sĩ tư vấn một cách trực tiếp. Không nên chủ quan và quy chụp tất cả hiện tượng đau dưới rốn đều là đau bụng kinh, điều này hoàn toàn không chính xác.

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *