Đau lưng ở nữ giới triệu chứng điều trị và cách phòng ngừa

Đau lưng là một bệnh phổ biến: Gần như mọi nữ giới sẽ bị đau mỏi thắt lưng ở phụ nữ gây trở ngại cho công việc hoặc các hoạt động hàng ngày tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời của mình.

Đau lưng là vấn đề thần kinh phổ biến thứ hai ở Việt Nam, sau nhức đầu. Theo Viện nghiên cứu rối loạn thần kinh và đột qu Ne thần kinh (NINDS), đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra khuyết tật liên quan đến việc làm.

Đau lưng ở nữ giới triệu chứng điều trị và cách phòng ngừa

Đau lưng rất hiếm ở trẻ em và thanh thiếu niên. Nó xảy ra thường xuyên hơn khi mọi người khi họ lớn tuổi.

Mặc dù đau có thể xảy ra ở bất cứ đâu ở lưng, đó là vùng lưng thấp, hoặc vùng thắt lưng, nơi mà hầu hết mọi người đều cảm thấy đau. Khu vực thắt lưng bao gồm 5 đốt sống, cùng với cơ và dây chằng, và hỗ trợ hầu hết trọng lượng cơ thể trên. Nó cũng làm hầu hết các công việc uốn, stooping, ngồi, và nâng. Mang và rách và tổn thương có thể gây khó chịu từ đau nhẹ đến đau đột ngột, sắc nét, suy nhược.

Triệu chứng của phải bệnh

Đau lưng thấp là một triệu chứng của một vấn đề, chứ không phải là một căn bệnh. Các điều kiện gây ra nó có thể là quá trình lão hóa bình thường, hoặc các dây chằng, căng thẳng, hoặc co thắt trong cơ và dây chằng, hoặc đĩa phồng lên (ruptured).

Cột sống là một cột gồm 30 xương tròn được gọi là xương sống xếp chồng lên nhau. Mỗi đốt sống đều mở ra ở giữa. Các lỗ mở đốt sống được sắp xếp sao cho chúng tạo thành một ống chạy dọc xương sống. Ống này có chứa tủy sống, dây thần kinh mang tín hiệu và điều khiển sự chuyển động của nhiều bộ phận trên cơ thể. Trong suốt chiều dài của cột sống, hơn 50 dây thần kinh vào và để lại tủy sống thông qua các lỗ nhỏ ở hai bên của các đốt sống. Không gian giữa các đốt sống được lấp đầy bằng miếng đệm xốp tròn gọi là đĩa đệm giữa xương. Những đệm này xương và hấp thụ các cú sốc để ngăn ngừa thương tích của đốt sống. Các dây chằng và gân giữ xương sống và đĩa tại chỗ và gắn các cơ lưng vào cột sống.

Trong quá trình lão hóa, xương xương sống trở nên mỏng hơn và dễ bị nứt; cơ bắp, gân và dây chằng có hỗ trợ lưng trở nên yếu hơn, ít linh hoạt hơn và dễ bị căng thẳng hơn; và các đĩa giữa các đốt sống trở nên mỏng hơn, cứng hơn, và ít có khả năng để làm giảm các đốt sống.

Các bong gân và các dây chằng cho các cơ và dây chằng có thể do cơ học không thích hợp kéo quá mức, ví dụ như nâng một vật nặng quá, hoặc một chuyển động bất tiện đột ngột. Nâng các vật nặng cũng có thể nén các đốt sống và làm cho một đĩa phình ra ngoài, hoặc vỡ.

Khi một phần của đĩa intervertebral được di chuyển ra khỏi chỗ, hoặc bị vỡ, nó có thể phình ra vào một trong những không gian mà một dây thần kinh vào hoặc ra khỏi tủy sống. Các đĩa phồng lên kích thích hoặc gây áp lực lên dây thần kinh, gây ra một loại đau gọi là bệnh cơ bức xạ.

Điều trị

Hầu hết các cơn đau thắt lưng cấp tính có thể được điều trị bằng thuốc giảm đau, tập thể dục nhẹ nhàng, nén lạnh và nóng, và từ một đến hai ngày nghỉ ngơi trên giường (đối với đau nặng). Hầu hết bệnh nhân đau lưng đều hồi phục mà không mất chức năng. Trong một số trường hợp, phẫu thuật có thể là cần thiết. Nếu bạn tự chăm sóc cho cơn đau lưng và không tốt hơn sau 72 giờ, hãy gọi nhà cung cấp chăm sóc sức khoẻ của bạn.

Một số loại thuốc theo toa và thuốc mua tự do (OTC) có sẵn để giảm đau. Hãy chắc chắn kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ của bạn trước khi dùng thuốc OTC để giảm đau vì một số không an toàn trong thai kỳ, có thể tương tác với các loại thuốc khác bạn uống và có thể gây ra các phản ứng phụ, bao gồm buồn ngủ, hoặc có thể dẫn đến tổn thương gan. Đây là những thuốc giảm đau thông thường của OTC:

Các thuốc kháng viêm không steroid, chẳng hạn như aspirin, naproxen, và ibuprofen. Những điều này làm giảm độ cứng, sưng, và viêm, và giảm nhẹ nhẹ đến vừa đau lưng.

Kem, thuốc mỡ, hoặc thuốc xịt, được áp dụng cho da trên các vùng đau đớn. Các sản phẩm này có thể kích thích các kết thúc thần kinh trong da để cung cấp cảm giác ấm áp hoặc lạnh để làm mờ cảm giác đau đớn.

Các loại kem hoặc thuốc xịt, có thể làm giảm viêm và kích thích dòng máu. Nhiều trong số các hợp chất này chứa salicylates, cùng một thành phần được tìm thấy trong thuốc giảm đau bao gồm aspirin.

Thuốc theo toa có giảm đau bao gồm thuốc chống động kinh; thuốc chống trầm cảm nhất định, như amitriptyline và desipramine, làm giảm đau và giúp ngủ ngon; và opioid, chẳng hạn như codeine, oxycodone, hydrocodone, và morphine, những thuốc này được sử dụng trong thời gian ngắn để điều trị đau lưng trầm trọng cấp tính và mãn tính.

Các bài tập được quy định bởi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ của bạn hoặc liệu pháp vật lý trị liệu có thể là cách hiệu quả nhất để tăng tốc độ phục hồi từ đau lưng thấp và giúp tăng cường cơ lưng và bụng.

Bạn nên tiếp tục hoạt động của mình càng sớm càng tốt. Chỉ những người bị đau lưng nặng phải nằm trên giường – và sau đó chỉ trong một hoặc hai ngày. Các nghiên cứu cho thấy những người tiếp tục hoạt động không nghỉ ngơi sau một cơn đau lưng thấp sẽ hồi phục nhanh hơn và ít bị biến chứng hơn, như trầm cảm, giảm cơ, và cục máu đông ở chân.

Thay thế đá và nhiệt liệu có thể giúp làm giảm đau đớn và viêm. NINDS nói rằng bạn nên áp dụng một gói lạnh hoặc nén lạnh càng sớm càng tốt sau khi bị thương. Một nén lạnh có thể là một túi băng hoặc một túi rau đông lạnh được gói trong một chiếc khăn. Áp dụng cái lạnh vào vị trí đấu thầu nhiều lần một ngày trong tối đa 20 phút một lần. Sau 2-3 ngày điều trị, áp dụng một đèn sưởi ấm hoặc đệm nóng trong thời gian ngắn để thư giãn cơ và tăng lưu lượng máu. Một ấm tắm cũng có thể giúp thư giãn cơ bắp. Không ngủ trên miếng đệm sưởi ấm, có thể gây bỏng và dẫn đến thiệt hại mô thêm.

Nếu những biện pháp này không làm giảm đau, bác sĩ của bạn có thể đề nghị phương pháp điều trị khác. Các thuốc ngăn chặn việc truyền các xung lực từ thần kinh tới não có thể được tiêm vào vùng đau đớn. Liệu pháp siêu âm có thể giúp cơ bắp thư giãn. Sự kích thích thần kinh xuyên qua da (TENS) chặn tín hiệu đau vào não bằng cách gửi một xung điện nhẹ được gửi đi dọc theo các sợi thần kinh.

Phòng ngừa

Nếu đau lưng của bạn là do điều kiện cơ thể không lành mạnh hoặc cơ học không thích hợp, bạn có thể giúp ngăn ngừa chấn thương bằng cách thường xuyên thực hiện một sự kết hợp của các bài tập mà không đung đưa hoặc căng thẳng lưng, duy trì tư thế đúng đắn và học cách nâng vật đúng cách. Các hoạt động bao gồm các bài tập kéo dài, bơi lội, đi bộ, và điều trị vận động có thể cải thiện sự phối hợp và phát triển tư thế và cân bằng cơ bắp đúng cách, NINDS nói. Yoga giúp căng và tăng cường cơ bắp và cải thiện tư thế. Luôn nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ của bạn trước khi bắt đầu một chương trình tập thể dục để đảm bảo rằng đó là điều đúng đắn để làm.

Mặc dù một số người sử dụng một vành đai đàn hồi rộng để hỗ trợ các cơ lưng và bụng khi nâng vật nặng, các nghiên cứu đã không chứng minh rằng những dây đai như vậy là có lợi. Không sử dụng những dây đai này để thay thế cho điều kiện thể chất và các kỹ thuật nâng đỡ thích hợp.

Dưới đây là một số mẹo tổng quát về cách duy trì một cuộc sống lành mạnh và tránh nguyên nhân gây ra chứng đau lưng sau:

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *