Góc hỏi đáp: Bị hắc lào có được tắm không?

Chào bác sỹ, dạo gần đây trên cơ thể em nổi những mụn rộp nhỏ ở lưng, đi khám em mới biết mình mắc bệnh hắc lào. Người nhà cứ nhắc em phải kiêng gió, kiêng nước nhưng nếu vậy thì cũng không thể tắm được. Cho em hỏi là bị hắc lào có được tắm không, có để lại di chứng gì không?

Lê ánh nguyệt – anhnguyet19…@gmail.com

Cám ơn câu hỏi của bạn, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Dân gian luôn có một “list danh sách” dài những điều phải kiêng cho các bệnh biểu hiện toàn thân như thủy đậu, giời leo, lang benh hắc lào,… Tuy nhiên, những lời khuyên này lại không có căn cứ khoa học nên không thật sự chính xác.

bị hắc lào có được tắm không

Hãy thử tưởng tượng, nếu không tắm những chất bẩn tích tụ lại trên da trong nhiều ngày, tình trạng viêm nhiễm còn diễn ra nghiêm trọng hơn. Vì vậy việc vệ sinh, tắm rửa hàng ngày là cần thiết.

Bị hắc lào có được tắm không?

Bệnh hắc lào do vi nấm dermatophytes gây nên. Đặc điểm của bệnh là nổi mẩn đỏ hình vòng tròn trên các vết mẩn đỏ mọc những mụn nước nhỏ trên da giống như phát ban, ngứa ngáy và đau đớn. Đây không phải là bệnh lây nhiễm qua nước, nên khi tắm không sợ lây lan phát ban. Người bệnh có thể làm vài điều để việc tắm rửa ít tác động đến chỗ đau nhất:

 • Không gãi, không chà xát trực tiếp xà phòng lên vùng da bị bệnh
 • Điều chỉnh nhiệt độ nước tắm xuống mức thấp nhất mà bạn có thể chịu được
 • Không nên tắm bồn mà hãy tắm bằng vòi hoa sen hay dùng gáo đổ nước lên người theo cách truyền thống.
 • Để nước chảy từ từ, không dội mạnh vào người. Áp lực nước tác động trực tiếp lên vùng bị bệnh, nếu quá mạnh sẽ gây tổn thương.
 • Có thể dùng cao dán lidocaine lên da khoảng 1 tiếng trước khi tắm. Theo Hiệp hội bệnh nhân Anh Quốc, lidocaine có tác dụng ngăn chặn các dây thần kinh gửi tín hiệu đau lên não. Nhờ vậy mà việc tắm rửa sẽ ít đau đớn hơn.
 • Tắm có thể làm khô các vết hắc lào, gây ngứa ngáy khó chịu. Bôi Calamine lotion (kem Calamine) lên vùng da bị bệnh sau khi tắm để làm dịu tình trạng ngứa.

Lưu ý:

 • Mặc quần áo rộng rãi. Nếu quá chật, vải vóc sẽ chà lên da và gây đau.
 • Mỗi ngày chỉ tắm tối đa 1 lần, mỗi lần 5-10 phút, không ngâm nước quá lâu. Không dùng chung khăn mặt, khăn tắm… với người khác để tránh lây nhiễm.
 • Trường hợp bị mụn nước trên mặt, không để khuôn mặt trực tiếp dưới vòi nước. Thay vào đó, hãy dùng tay hứng nước và vẩy từng chút một cách nhẹ nhàng lên mặt
 • Có thể mất một vài tuần để hắc lào khỏi hoàn toàn. Điều đó có nghĩa bạn không thể tránh được việc tắm rửa trong khi bị bệnh nên không phải băn khoăn bị hắc lào có được tắm không.
 • Một số ít người cao tuổi bị những di chứng sau hắc lào. Nếu sau khi lành mụn mà vẫn bị đau âm ỉ bên trong hãy đọc ngay: Điều trị đau sau hắc lào dai dẳng

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *