Mối lo hại tiềm ẩn đến từ căn bệnh mang tên hắc lào

Bênh hắc lào được biết tới là một căn bệnh cực kì nguy hiểm, nếu như không có phương án chữa trị kịp thời có thể sẽ lây lan sang các vị trí khác. Đặc biệt, nó làm mức độ tổn thương trên da, chàm hóa ngày càng nghiêm trọng, thậm chí là lây lan sang người khác. Vì thế, hãy cùng tìm hiểu một số thông tin liên quan tới căn bệnh này ngay sau đây nhé!

Bệnh hắc lào là gì?

Hắc lào còn có tên gọi khác là bệnh lác. Căn bệnh này thường do nấm cạn gây ra thuộc nhóm dermatophytes. Rất nhiều người khi có dấu hiệu của bệnh thường khá chủ quan xem thường, chỉ cho tới khi các vị trí khác trên cơ thể bị lây lan thì mới hoảng hốt tìm cách chữa trị.

Những dấu hiệu của bệnh hắc lào là gì?

Dấu hiệu đặc trưng nhất của bệnh hắc lào đó là nổi những mẩn đó ở 1 vùng với giới hạn khá rõ rệt. Trên bề mặt da xuất hiện những nốt mụn nước, sau đó nó sẽ tập trung ở phần rìa vùng bị nổi mẩn ngứa.

Những dấu hiệu của bệnh hắc lào

Những dấu hiệu của bệnh hắc lào

Căn bệnh này có thể gặp phải ở chân tay, bẹn, bụng, mặt, ngực… Nhưng nó thường xảy ra chủ yếu ở những nếp kẽ lớn như 2 bên bẹn, thắt lưng, kẽ mông, nách… nhiều trường hợp cũng có thể bị ở mặt hoặc cổ gáy. Hắc lào khiến cho người bệnh luôn ngứa ngáy, nhất là vào mùa nắng nóng, cơ thể ra mồ hôi thì cảm giác này lại càng trở nên khó chịu hơn rất nhiều.

Bệnh hắc lào thường nổi mẩn đỏ tại 1 vùng với giới hạn khá rõ ràng, ở trên bề mặt cũng xuất hiện thêm mụn nước, nó thường tập trung tại vùng rìa nổi. Người bị bệnh thường cảm thấy vô cùng ngứa ngáy, khó chịu nhất là tại vùng da đang bị tổn thương cả ngày và đêm. Tuy nhiên, cảm giác khó chịu này sẽ diễn ra nhiều hơn vào ban đêm, lúc thời tiết nóng bức, đổ nhiều mồ hôi. Mặc dù là bệnh lành tính, tuy nhiên nếu không có phương pháp chữa trị triệt để thì cũng sẽ chuyển sang mãn tính, khả năng tái phát cao.

Muốn phòng bệnh hắc lào cần làm gì?

Cách phòng bệnh hắc lào

Cách phòng bệnh hắc lào

Hắc lào là bệnh gây ra do môi trường sống mất vệ sinh, cơ thể ra nhiều mồ hôi nhưng ít khi tắm giặt, tắm hoặc bơi lội tại những vùng nước bẩn. Do đó, để có thể phòng bệnh hắc lào tốt nhất là phải giữ gìn lối sống vệ sinh cơ thể thật sạch sẽ, quần áo và chăn màn cần được giặt thường xuyên.

Với những người đang bị bệnh, ngoài việc sử dụng thuốc bôi tại chỗ thì cần phải tiêu diệt hết vi khuẩn nấm bên trong những vật dụng cá nhân bằng việc luộc qua nước sôi 100 độ C trong thời gian 15 phút. Còn với những người không bị bệnh, tuyệt đối không mặc chung quần áo với những người khác, không làm việc tại những nơi quá ẩm ướt, khi cơ thể ra quá nhiều mồ hôi cần phải tắm giặt thường xuyên, nhất là phải giữ khô những vùng nếp như bẹn, nách, háng. Khi phát hiện mình bị bệnh cần tới bệnh viện để khám và điều trị đúng cách theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *