Nguyên nhân, triệu chứng và cách phân dạng bệnh viêm đại tràng

Viêm đại tràng là căn bệnh thường gặp do thói quen sinh hoạt và ăn uống hàng ngày của mọi người sẽ khiến bệnh càng ngày nặng hơn và ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống. Phát hiện sớm đau đại tràng triệu chứng và nguyên nhân từ đó đua ra một kế hoạch chữa beenhjhowpj lý sẽ giúp các bnaj dễ dàng thoát khỏi căn bệnh mang lại rât nhiều phiền toái này .

Những nguyên nhân gây nên triệu chứng đau đại tràng?

Một cách rất hiển nhiên rằng một cơ quan bị đau nghĩa là cơ quan đó bị bệnh, vậy triệu chứng đau đại tràng là do các bệnh lý tại đại tràng gây ra bao gồm các bệnh sau đây:

 • Nhiễm trùng: Còn được gọi là nhiễm trùng tiêu hóa thường do các vi khuẩn e.coli, shigella, salmonella, C.difficile (viêm đại tràng giả mạc) gây ra. Hoặc do nhiễm các kí sinh trùng như Entemoeba Histolytica
 • Viêm: Còn được gọi là bệnh đại tràng do viêm (IBD) gồm 2 bệnh chính là: Viêm loét đại tràng & Bệnh Crohn
 • Chấn thương: Do tai nạn hoặc sau một thủ thuật y khoa
 • Khối u: Do polyp ở đại tràng tiến triển hoặc ung thư đại tràng
 • Mạch máu: Nhồi máu đại tràng là một tình trạng viêm của đại tràng gây ra bởi thiếu máu cung cấp cho các quai ruột. Hoại tử ruột là sự chết một phần thành ruột do thiếu máu hoặc đôi khi là nhiễm trùng nặng
 • Tắc nghẽn:

+ Xoắn ruột: các quai ruột xoắn lại với nhau gây cản trở mạch máu nuôi cơ thể gây các biến chứng nguy hiểm.

+ Dính ruột do các dải xơ sẹo gây dính thường là hậu quả của một tình trạng viêm phúc mạc hoặc phẫu thuật bụng nhiều lần.

+ Các nguyên nhân khác của tắc nghẽn ruột kết bao gồm polyps đại tràng, ung thư đại tràng và viêm túi thừa đã được thảo luận ở trên.

Các bác sĩ thường chia ổ bụng thành 4 phần như sau:

Đại tràng nằm trong khoang bụng. Bụng có thể được chia thành bốn góc tọa độ: (phía trên theo chiều kim đồng hồ) phía trên phải (RUQ), phần tư trên trái (LUQ), phần dưới trái (LLQ) và góc dưới bên phải (RLQ). Các phần khác nhau của đại tràng chạy qua từng góc phần tư.

Bên phải: Đại tràng lên bắt đầu ở ¼ bên phải và chạy đến ¼ trên phải. Nó uốn cong ở nếp gấp gan để đi qua đại tràng ngang. Do đó bên phải bụng được chiếm bởi toàn bộ đại tràng lên và phần đầu của đại tràng ngang.

Bên trái: Phần còn lại của đại tràng ngang tiếp tục từ góc trên bên phải đến góc trên bên trái. Nó uốn cong tại góc lách để trở thành đại tràng xuống và chạy xuống phía dưới góc ¼ trái. Ở đây nó tiếp tục là đại tràng sigma và kết nối với trực tràng.

 • Đại tràng lên: đau đại tràng lên xảy ra ở bên phải bụng
 • Đại tràng ngang: đau đại tràng ngang được cảm thấy ở bụng vùng trên rốn
 • Đại tràng xuống: đau đại tràng xuống xảy ra ở bên trái bụng
 • Đại tràng sigma: Đau ở đại tràng sigma được cảm nhận ở góc dưới bên trái (LLQ) của bụng hoặc bên trái xương chậu.
 • Đau đại tràng ngoài triệu chứng đau bụng theo vị trí tổn thương đại tràng còn phải có các triệu chứng kèm theo sau đây: Táo bón hoặc tiêu chảy, Cảm giác đầy hơi, Phân có máu/mủ (hội chứng lỵ), Trướng bụng, Buồn nôn, Mót rặn hoặc cảm giác đau đớn, khó khăn khi đi vệ sinh, cảm giác đi cầu không hết.

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *