Nguyên nhân và cách điều trị đau khớp 2 ngón tay cái

Các ngón tay của chúng ta thường xuyên phải vận động và hoạt đọng nhiều đặc biệt khi sử dụng nhiều ngón tay chịu được lực nặng nhiều là ngon tay cái, do vậy rất dễ dẫn đến tổn thương. Đau khớp 2 ngón tay cái là bệnh có thể gặp ở mọi đối tượng, bệnh gây khó khăn trong việc cử động làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Đây là bệnh lý cần được điều trị sớm tránh những biến chứng nghiêm trọng.

Đau khớp hai ngón tay cái thường xuyên gặp ở mọi đối tượng

Đau khớp hai ngón tay cái thường xuyên gặp ở mọi đối tượng

Nguyên nhân của bệnh đau khớp 2 ngón tay cái

Có rất nhiều nguyên do dẫn đến bệnh đau khớp 2 ngón tay cái:

Do dây chằng cơ bắp cơ vận động của ngón tay cái bị viêm hoặc bị tổn thương.

Do tuổi tác, ở những người tuổi cao các khớp cơ trong người dần bị thái hóa, sự đàn hồi trong các dây chằng hay sự co dãn trong mạch máu bị suy giảm nên rất dễ dẫn đến đau khớp.

Do thừa cân, ở những người béo phì thường mắc đau khớp ở 2 ngón tay cái nhiều hơn vì trọng lượng của cơ thể cũng gây áp lực lên ngón tay thường xuyên, dần dẫn đến đau mỏi.

Do di truyền, nếu trong dòng họ có tiền sử bị các bệnh về viêm khớp thì tỷ lệ đời sau sẽ bị di truyền rất cao.

Do tác nhân bên ngoài, do các tác nhân cơ học, va đập mạnh, mang vác nặng…

Dựa vào nguyên nhân mà người ta tìm ra cách điều trị phù hợp nhất, nếu lúc đầu cảm thấy bệnh nhẹ mà chủ quan sẽ tự khỏi thì có thể dẫn đến những biến chứng nặng nề khác như teo cơ, tê liệt ngón tay, khó khăn trong việc cầm nắm…

Bệnh đau khớp gây nhiều khó khăn trong cầm nắm ở người bệnh

Bệnh đau khớp gây nhiều khó khăn trong cầm nắm ở người bệnh

Điều trị đau khớp 2 ngón tay cái

Như đã nói ở trên, việc điều trị cần dựa vào nguyên nhân thì mới có thể dứt điểm được bệnh, đặc biệt chú ý khi điều trị cần chú ý kết hợp với những bài tập vận động tay chân nhẹ nhàng phù hợp với sức khỏe, và cần chú ý kết hợp với sự cân bằng chất dinh dưỡng nhằm tăng cường sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch, tăng hiệu quả điều trị bệnh.

Bấm huyệt, xoa bóp: Đối với bệnh ở giai đoạn đầu bạn có thể thực hiện bằng những động tác xoa bóp, nắm nắn nhẹ nhàng, kết hợp với bấm những huyệt liên quan nhằm làm giãn gân cốt, giãn cơ tay làm giảm những cơn đau.

Chờm nóng: Việc đau nhức xương khớp, đau cơ chườm nóng, tắm nóng hoặc chườm lạnh có tác dụng làm dãn cơ, thư giãn gân cốt và các dây chằng, có tác dụng giảm những cơn đau hiệu quả.

Châm cứu hỗ trợ trị xương khớp

Châm cứu hỗ trợ trị xương khớp

Châm cứu: có nhiều người còn kết hợp với sử dụng châm cứu, như đã được biết đến, những người bị các bệnh về khớp cơ thường sử dụng phương pháp châm cứu rất nhiều. Châm cứu giúp giảm những cơn đau tại chỗ ở xương khớp hiệu quả.

Dùng thuốc tây y: Khi đau ở mức độ nặng thì nên sử dụng thuốc kháng sinh giảm đau, thường sẽ là paracertamol kết hợp với nhóm thuốc kháng viêm steroid để giảm nhanh những chứng viêm và đau ở ngon tay.

Mẹo chữa hắc lào tuyệt hay không nên bỏ qua

Lưu ý: trong quá trình điều trị bệnh bằng thuốc thang và kết hợp với dinh dưỡng, luyện tập thì người bệnh tuyệt đối không được lao động và vận động nặng nhọc, cũng như không được cử động năm giữ mạnh.

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *