Những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng ăn không tiêu ở trẻ

Trên thực tế ăn không tiêu không phải là một căn bệnh mà nó chỉ là một hội chứng, một triệu chứng của rối loạn tiêu hóa. Bé ăn không tiêu thường đi kèm với hiện tượng biếng ăn và tiêu hóa không tốt. Đây là hiện tượng rất phổ biến và thường gặp ở trẻ sơ sinh.Có rất nhiều nguyên nhân gây ra, nhưng chủ yếu là do sai lầm trong cách cho trẻ ăn uống hay sinh hoạt hằng ngày của cha mẹ mà ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Tìm hiểu những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng ăn không tiêu ở trẻ trong bài viết phía dưới

Biểu hiện của bé ăn không tiêu là thường khó chịu, biếng ăn, khóc, dễ nôn ói, bụng phình trướng hơi. Gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Để cải thiện tình trạng bệnh các mẹ cần tìm hiểu rõ các nguyên nhân gây ra bệnh nhằm thay đổi chế độ ăn uống của trẻ, đồng thời đưa ra những biện pháp khắc phục tình trạng này làm cho trẻ cảm thấy thoải mái hơn. Dưới đây chúng tôi đưa ra một vài nguyên nhân gây ra tình trạng bé ăn không tiêu mà các bà mẹ nên biết để đưa ra cách khắc phục:

  1. Cho trẻ ăn quá nhiều
Trẻ bị ép ăn quá nhiều

Trẻ bị ép ăn quá nhiều

Có rất nhiều bà mẹ có suy nghĩ là phải cho con ăn nhiều, và ăn nhiều bữa trong ngày. Dẫn đến tình trạng ép ăn ở trẻ nhỏ. Cứ nghĩ trẻ ăn càng nhiều càng tốt. Chính vì điều đó mà gây bất lợi cho hệ tiêu hóa của bé, dẫn đế tình trạng bé ăn không tiêu.

Nếu bị ép ăn quá nhiều một lúc hoặc chưa đủ thời gian để tiêu hóa hết đã cho ăn thêm thì trẻ dễ bị nôn. Đây là một trong những nguyên nhân gây bất lợi cho trẻ. Có thể gây ra tình trạng biếng ăn ở trẻ nhỏ. Không những trẻ không hấp thụ thêm được chất dinh dưỡng mà càng ngày càng làm cho sức khỏe thêm xấu đi.

  1. Thức ăn không hợp lý
Đồ ăn không hợp với trẻ

Đồ ăn không hợp với trẻ

Như chúng ta đã biết trẻ ở độ tuổi nào thì chỉ có khả năng tiêu hóa được những thức ăn phù hợp với độ tuổi đó. Cho nên không thể cho bé ăn bất cứ loại đồ ăn nào, vì hệ tiêu hóa của trẻ còn yếu rất dễ bị tổn thương ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Một số trẻ không thích hợp với đồ ăn, dẫn đến tình trạng chướng bụng, khó tiêu.

Những đồ ăn thừa, bị ôi thiu, không hợp vệ sinh cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng bé ăn không tiêu. Không chỉ mọi người nói chung, các bé nói riêng. Vì đồ ăn thừa, không hợp về sinh khi cho trẻ ăn dễ xảy ra tình trạng ngộ độc, nôn mửa ở trẻ.

  1. Trẻ bị tiêu chảy
Trẻ bị tiêu chảy

Trẻ bị tiêu chảy

Tiêu chảy là nguyên nhân trẻ bị đầy hơi dẫn đến tình trạng khó tiêu. Tiêu chảy dẫn đến tình trạng mất nước trong cơ thể, gây trướng bụng. Hiện tượng tiêu chảy là nguyên nhân gây rất nhiều khó khăn cho các bà mẹ đang nuôi con nhỏ. vì hệ tiêu hóa của trẻ còn non, rất yếu, dễ bị ảnh hưởng, hiện tượng tiêu chảy xảy ra thường xuyên.

Mỗi lần như thế trẻ sẽ cảm thấy mệt mỏi, chán ăn dẫn đến tình trạng ăn không tiêu, không hấp thụ được chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Trên đây là 3 nguyên nhân dễ gây ra tình trạng bé ăn không tiêu mà các mẹ cần lưu ý để kịp thời khắc phục. Tình trạng này thường hay xảy ra đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Vì thế các bà mẹ nên tìm hiểu và tìm cách khắc phục tình trạng này. Để giúp bé có thể ăn ngon, hấp thụ tốt, mau lớn và thông minh hơn.

>> Xem thêm: Những nguyên nhân chủ yếu dẫn tới bệnh tá tràng

 

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *