Cách phân biệt 2 loại bệnh hắc lào và lang ben.

Hắc lào va lang ben là 2 bệnh lý khiến nam giới phải “khổ sở” vì ngứa ngáy, khó chịu, chưa kể chúng có thể gây nhiễm trùng, ảnh hưởng tới sinh hoạt, lại hay tái phát. Vậy phân biệt bệnh hắc lào và lang ben như thế nào và cách chữa 2 lại bệnh này ra làm sao?

Tìm hiểu 2 cách phân biệt  bệnh hắc lào và lang ben.

Các biểu hiện của bệnh hắc lào.

Các đám tổn thương lúc đầu hơi đỏ, ranh giới rõ rệt, có bờ viền, trên bờ viền có những mụn nước nhỏ, xu hướng lành ở giữa, dần dần lan rộng thành đám có nhiều vòng cung. Các tổn thương đó có thể bị nhiễm khuẩn thứ phát (trợt, rớm mủ, đóng vảy tiết, sưng tấy…) hoặc bị viêm da thứ phát do gãi nhiều, chà xát, bôi thuốc linh tinh. Xuất hiện lấm tấm mụn nước trên khắp bề mặt đám tổn thương, viền bờ không còn rõ nữa… là dấu hiệu khi bị nhiễm khuẩn thứ phát. Bệnh có thể dai dẳng kéo dài hằng năm, gây ngứa nhiều.

phân biệt hắc lào và lang ben

Còn các tổn thương tạo thành một mảng có bờ viền rõ rệt, có vảy, phần giữa có xu hướng lành và có mụn nhỏ lấm tấm ở vùng xung quanh bờ viền là triệu chứng của bệnh nấm bẹn. Đám tổn thương có màu sẫm, đường kính một vài centimet, gây ngứa ngáy rất khó chịu, thường xuất hiện ở cả 2 bẹn.

Các biểu hiện của bệnh lang ben.

Ở lứa tuổi dậy thì hay gặp bệnh lang ben hay còn gọi là lang lớn… Trong đó, ở nửa người phần trên (mặt, cổ, ngực, lưng), hiếm gặp ở đùi và cẳng chân là vị trí mà tổn thương thường gặp. Triệu chứng của bệnh là có những vết loang lổ màu trắng nhạt, có khi gần giống như bột phấn hoặc có màu hơi hồng, thường liên kết thành đám vằn vèo, trên mặt da có vảy cám xuất hiện ở vùng da bị nhiễm nấm.

phân biệt hắc lào và lang ben

Người bệnh cảm thấy ngứa ngáy râm ran, khó chịu như kim châm khi ra nắng hoặc có mồ hôi. Bệnh thường dai dẳng, dễ tái phát nhiều lần. Sử dụng các dung dịch BSI 1-2%, ASA 1-2% để bôi kết hợp với mỡ benzosali thời gian 2-3 tuần trong việc điều trị bệnh lang ben. Ngoài ra, bệnh nhân cần uống thuốc chống nấm; dùng xà phòng tắm có tác dụng chống nấm như Sastid, Kelog, Nizoral…

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *