Suy thận mãn tính và những thông tin liên quan khác

khi các triệu chứng của suy thận mãn tính biểu hiện ra ngoài thì cũng là lúc suy thận mạn đã vào giai đoạn cuối, chức năng thận chỉ còn 10-15%. Nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh có thể bị tử vong bởi các biến chứng của suy thận mãn tính.

Suy thận mãn tính

Suy thận mãn tính là một hội chứng lâm sàng và sinh hóa tiến triển mạn tính qua nhiều năm tháng, hậu quả của sự xơ hóa các nephron chức năng gây giảm sút từ từ mức lọc cầu thận dẫn đến tình trạng tăng nito phi protein máu như urê, creatinin máu, acid uric,…

Bệnh tiến triển chậm và thường không xuất hiện triệu chứng cho tới khi đã ở tình trạng nguy hiểm gây hại cho người bệnh.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy thận mãn tính

  • Bệnh viêm thận IgA thường dẫn tới suy thận mãn tính
  • Biến chứng do bệnh tiểu đường hoặc cao huyết áp, gây tổn thương đến các mạch máu nhỏ trong cơ thể. Các mạch máu trong thận cũng bị ảnh hưởng và dẫn đến suy thận
  • Viêm bể thận (nhiễm trùng thận)
  • Bệnh thận đa nang (nhiều u nang trong thận)
  • Rối loạn tự miễn như hệ thống Lupus đỏ
  • Xơ cứng động mạch, có thể gây tổn hại các mạch máu trong thận
  • Tắc nghẽn đường tiết niệu và trào ngược, do nhiễm trùng thường xuyên, hoặc có bất thường về mặt giải phẫu xảy ra khi sinh
  • Sử dụng quá nhiều thuốc được chuyển hóa qua thận

Các cấp độ của suy thận mãn tính và triệu chứng

Với suy thận mãn tính bệnh diễn biến từ từ , kéo dài theo năm tháng , căn cứ vào mức lọc cầu thận thì bệnh tiến triển qua 4 giai đoạn :
 Giai đoạn đầu  của suy thận mãn tính (suy thận độ 1, 2): bệnh chỉ biểu hiện nhẹ, các triệu chứng lâm sàng không rõ ràng như tiểu đêm nhiều lần, chán ăn, thiếu máu nhẹ, mệt mỏi, tức hai bên thắt lưng. Trong giai đoạn này bệnh rất khó phát hiện nên bệnh nhân thường không biết mình đã bị suy thận.

 Giai đoạn 3 (suy thận độ 3): Tiến triển bệnh đã nặng , các biểu hiện lâm sàng bắt đầu xuất hiện rõ ràng bao  gồm: tiểu đêm, chán ăn, buồn nôn, nôn , nấc cục, xuất huyết đường tiêu hóa, xanh xao, tăng huyết áp, đau đầu, chân tay sưng phù, phù nề mi mắt, ngứa, nặng hơn là khó thở, lơ mơ, co giật, hôn mê, mức lọc cầu thận giảm xuống dưới 20 ml/phút, creatinin máu tăng trên 300 μmol/l . Ở giai đoạn này người bệnh  phải chạy thận để giúp thận loại bỏ các chất độc trong máu .

 Giai đoạn 4 (suy thận độ 4) : lúc này thận bị hư tổn rất nặng , mức lọc cầu thận giảm xuống dưới 5 ml/phút, creatinin máu tăng trên 900  μmol/l, có đầy đủ các biểu hiện lâm sàng của thận về tiêu hóa, tim mạch, thần kinh, da và máu. Ở giai đoạn này bắt buộc người bệnh phải chạy thận và ghép thận để duy trì sự sống.

Xem thêm: http://chuabenhthan.info/bi-than-hu-nen-an-gi-de-chua-benh-nhanh-khong-can-thuoc/

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *