Thuốc chữa bệnh hắc lào loại nào mới tốt?

Hỏi: Xin chào bác sĩ, tôi đang bị bệnh hắc lào đã lan lên mặt, vô cùng ngứa ngáy và khó chịu. Vậy xin hỏi bác sĩ, thuốc chữa bệnh hắc lào hiện nay loại nào tốt? Làm sao để bệnh không lây lan? Mong nhận được tư vấn từ phía bác sĩ.

Huỳnh Ngọc T ( Vĩnh Tường- Vĩnh Phúc)

Tìm hiểu về bệnh hắc lào

Hắc lào là một căn bệnh ngoài da do nấm Epidermophyton và Trychophyton gây nên. Căn bệnh này có thể xuất hiện ở nhiều lứa tuổi khác nhau nhưng chủ yếu là nam giới, người đang ở tuổi thanh thiếu niên và trung niên. Thủ phạm chủ yếu gây ra bệnh là do vệ sinh thân thể kém, khi cơ thể ra nhiều mồ hôi ít tắm gội nên đã tạo điều kiện để nấm phát triển. Ngoài ra, nếu tắm tại vùng nước bẩn, nơi cư trú ẩm ướt, có nhiều vi khuẩn sinh sống cũng khiến tỉ lệ mắc bệnh ở mức cao.

Tìm hiểu bệnh hắc lào

Tìm hiểu bệnh hắc lào

Đây là căn bệnh lây truyền do tiếp xúc trực tiếp với da, mặc chung quần áo, quan hệ tình dục với người đang bị bệnh. Hắc lào thường gây ra cảm giác khó chịu, ngứa ngáy nhưng nếu gãi sẽ làm cho vết thương lan rộng hơn. Vùng da bị tổn thương có mẩn đỏ với giới hạn nhất định.

>>> Mắc bệnh hắc lào có làm ảnh hưởng tới thai nhi không?

Lựa chọn thuốc chữa bệnh hắc lào

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc chữa bệnh hắc lào khác nhau nhưng người bệnh đừng nên tùy ý sử dụng mà phải theo đúng sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa, kiên trì sử dụng thuốc thì bệnh mới khỏi.

Thuốc chữa bệnh hắc lào cổ điển thường gồm có dung dịch ASA, thuốc phối hợp, dung dịch cồn BSI. Đây đều là loại thuốc có tác dụng tốt tuy nhiên nó lại gây ra hiện tượng đau rát, lột da nhiều, sau khi chữa khỏi sẽ có hiện tượng sạm da hoặc biến chứng.

Thuốc chữa bệnh hắc lào loại nào tốt?

Thuốc chữa bệnh hắc lào loại nào tốt?

Trên thị trường đang có những loại thuốc ở dạng kem bôi với những hoạt chất như econazol, ketoconazol, miconazol rất hiệu quả. Điểm nổi bật của loại thuốc này là có mùi thơm, không màu, không gây ra hiện tượng sưng đau, lột da tuy nhiên cũng có thể xuất hiện triệu chứng dị ứng nhẹ, nhưng sẽ hết nếu như ngừng sử dụng thuốc. Với những bệnh nhân vùng da bị tổn thương rộng thì cần phải kết hợp thêm cả thuốc uống, thuốc bôi tại chỗ như fluconazole, itraconazole, ketoconazole, griseofuvine.

Trong quá trình dùng thuốc chữa bệnh hắc lào, người bệnh cũng phải tuân thủ theo những nguyên tắc nhất định để tránh sự tái phát, đồng thời đảm bảo việc điều trị đạt kết quả tốt như ngày bôi thuốc từ 2 đến 3 lần, kiên trì điều trị, sau khi khỏi cần bôi thuốc tiếp trong vòng 2 tuần nữa để tránh nguy cơ tái phát. Việc bôi thuốc cần phải theo hướng dẫn, bởi lẽ nếu như bôi thuốc quá mạnh, bôi sang vùng da non hoặc da lành sẽ làm cho bệnh lây lan, ngứa ngáy dữ dội, chảy nhiều nước, phỏng da hoặc gây nhiễm khuẩn.

Để phòng bệnh hắc lào, bạn cần phải thực hiện vệ sinh cá nhân sạch sẽ, diệt sạch nấm ở chăn đệm, mùng màn, quần áo… bằng việc luộc qua nước sôi 100 độ C. Không sử dụng chung vật dụng cá nhân, quần áo với người bị bệnh, tắm giặt sạch sẽ.

>> Bài thuốc hay chữa bệnh hắc lào đơn giản nhất

>> Cách chữa hắc lào nhanh nhất chỉ với 1 liều thuốc gia truyền

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *