Thuốc lợi tiểu có tác hại gì?

Dù là loại thuốc nào, người bệnh cũng cần phải biết rõ con dụng của nó đối với bệnh của mình, cũng những tác dụng phụ của thuốc. Hầu như tất cả các loại thuốc đều có những tác hại nhất định dù là ít hay nhiều. Điêu người bệnh cần lưu ý đó là biết rõ tình trạng bệnh của bản thân và các loại thuốc đang sử dụng. Bài viết sau đây sẽ nói rõ hơn về thuốc lợi tiểu, về việc khi nào bạn nên sử dụng loại thuốc này và thuốc lợi tiểu có hại gì cho sức khỏe.

Khi nào nên sử dụng thuốc lợi tiểu

Các bạn chắc hẳn cũng hiểu được thuốc lợi tiểu có hại gì và chúng ta nên sử dụng loại thuốc này một cách khoa học, không được tự ý sử dụng thuốc bừa bãi. Sau đây là những trường hợp người bệnh nên sử dụng thuốc lợi tiểu.

Những người bị bệnh tăng huyết áp được chỉ định nên sử dụng thuốc lợi tiểu để góp phần làm giảm huyết áp.

Thứ hai là những người đang bị mắc bệnh tim. Căn bệnh này có một điểm đặc biệt đó là vừa bên sử dụng thuốc lợi tiểu, vừa không nên do đó như con dao hai lưỡi có tác động hai chiều. Người bệnh cần sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để tránh những hậu quả xấu.

thuốc lợi tiểu

Thứ ba thuốc lợi tiểu phù hợp với những bệnh nhân bị phù do thuốc lợi tiểu kích thích sự đào thải nước tiểu, cũng như các chất độc trong cơ thể.

Thuốc lợi tiểu có hại gì

Thuốc lợi tiểu có tác động không tốt tới người mắc bệnh tim mạch. Cụ thể đó là thuốc lợi tiểu sẽ làm lượng Kali trong máu bị giảm nhanh chóng, từ đó nó sẽ trực tiếp gây ra loạn nhịp tim. Đối với những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch thi sự rối loạn của nhịp tim có thể gây ra những hậu quả nguy hiểm. Chính vì vậy bên cạnh việc sử dụng thuốc lợi tiểu, tốt nhất bệnh nhân nên sử dụng cả các loại thuốc giữ Kali cho cơ thể.

Thuốc lợi tiểu ảnh hưởng tới bệnh nhân suy thận. Đặc trưng của thuốc lợi tiểu đó là tăng sự bài tiết các chất như Natri và Kali trong máu. Tưởng chừng như không có sự liên hệ giữa thận và hai chất trên; tuy nhiên khi natri và Kali máu bị giảm, nó sẽ khiến cơ thể bị mất cân bằng điện giải và trực tiếp gây ra tình trạng máu nhiễm nitơ. Điều này sẽ kéo theo bệnh suy thận thêm nặng.

Đối với người bệnh xơ gan, thuốc lợi tiểu cũng gây ra nhiều ảnh hưởng xấu. Như đã nói, thuốc lợi tiểu sẽ làm cơ thể bị mất cân bằng điện giải, đối với những người bị mắc bệnh xơ gan khi sự mất cân bằng này sẽ khiến cơ thể người bệnh khó mà chịu được. Ngoài ra nó còn khiến cho bệnh nhân xơ gan gặp phải các bệnh liên quan tới thần kinh.

Riêng với những người đang mắc đái tháo đường, họ cần sử dụng thuốc lợi tiểu một cách khoa học. Tiết chế sử dụng thuốc lợi tiểu sẽ góp phần cân bằng lượng Kali máu, tránh tình trạng Glucoz máu tăng cao gây nguy hiểm tới tính mạng người bệnh.

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *