Tìm hiểu bệnh suy thận mạn cấp độ 1, 2 và 3

Bệnh suy thận gây ảnh hưởng không hề nhỏ đến cuốc sống sinh hoạt và sức khỏe sinh lý. Suy thận sẽ khó mà chữa trị nếu như người bệnh không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Chính vì vậy, trong bài hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu suy thận mạn cấp độ 1,2 và 3 là gì và cách điều trị nào hiệu quả nhất. Các bạn đừng bỏ qua nhé!

Bệnh suy thận mạn là gì?

Bạn có biết thận của chúng ta đảm nhiệm 3 vai trò chính:

  • Loại bỏ các chất thải ra khỏi cơ thể
  • Kích thích sản xuất và kiểm soát các chức năng khác của cơ thể, chẳng hạn như điều hòa huyết áp và sản xuất các tế bào màu đỏ
  • Quy định mức độ khoáng chất hoặc chất hiện giải và chất lỏng trong cơ thể.
Tìm hiểu suy thận mạn độ 1,2 và 3

Tìm hiểu suy thận mạn độ 1,2 và 3

Thận hoàn toàn có thể hoạt động bình thường với chỉ một bên thận. Tuy nhiên, khi cả hai thận đều bị suy yếu, thận đóng của và không có khả năng lọc chất thải, nước dư thừa ra khỏi máu. Kết quả là, chất độc bắt đầu hình thành trong máu và gây ra các biến chứng khác nhau làm ảnh hưởng đế hệ thống các cơ quan trong cơ thể, trong đó có suy thận mạn.

Bệnh suy thận mạn được chia nhiều cấp độ khác nhau, tùy theo thời gian và mức độ phát triển nặng nhẹ của bệnh nhân. Nhiều trường hợp mắc bệnh thận mạn không được chữa trị kịp thời làm cho chức năng thận bị suy giảm và không có khả năng hồi phục.

Dấu hiệu của bệnh suy thận mạn cấp độ 1,2 và 3

Để muốn biết mình có bị suy thận mạn hay không, và suy thận đang ở cấp độ nào. Chúng ta cần phải xét nghiệm nước tiểu và theo dõi thường xuyên, từ đó bác sĩ có thể đánh giá sự tổn thương của thận để chia thành các cấp độ nặng nhẹ khác nhau:

Suy thận mạn cấp độ 1:

Bệnh suy thận ở độ 1 chưa phải là giai đoạn bệnh nguy hiểm thực sự nhưng nó là khởi nguồn cho những biến chứng nghiêm trọng sau này. Nhận biết sớm và điều trị kịp thời là việc không bao giờ thừa.

Mệt mỏi, chán ăn một trong những dấu hiệu suy thận mạn độ 1

Mệt mỏi, chán ăn một trong những dấu hiệu suy thận mạn độ 1

Những biểu hiện suy thận mạn độ 1 thường nhẹ và vừa, các triệu chứng như chán ăn, mệt mỏi, đau tức hai bên sườn, thiếu máu nhẹ…thường không rõ rệt, nếu người bệnh không đi kiểm tra sẽ không biết mình bị mắc bệnh.

Ở gian đoạn này, người bệnh chỉ cần thường xuyên đi khám định kì và làm theo hướng dẫn của bác sĩ. Bên cạnh đó kết hợp với chế độ ăn uống hợp lí giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong và nâng cao sức đề kháng chống lại bệnh tật.

Suy thận mạn cấp độ 2:

Đây là gia đoạn chức năng lọc cầu thận giảm khoảng 40% so với mức độ bình thường, chỉ số creatine ở mức từ 130 đến 300 µmol/l. Khi bị suy thận độ 2, các triệu chứng có thể không còn mơ hồ như ở giai đoạn 1 nữa, nhưng cũng khó để tự phát hiện ra bệnh, cho đến khi làm các xét nghiệm chẩn đoán. Nếu chữa trị hiệu quả thì tỉ lệ khỏi bệnh hoàn toàn gần như là 90%.

Suy thận mạn đọ 2 cần phải được kiểm tra thường xuyên

Suy thận mạn đọ 2 cần phải được kiểm tra thường xuyên

Muốn điều trị hiệu quả suy thận độ 2, người bệnh cần tập trung điều trị triệt để nguyên nhân gây bệnh. Ngoài ra cần theo dõi chặt chẽ tình hình của bệnh kết hợp với thời gian nghỉ ngơi, chế độ ăn uống hợp lí.

Suy thận mạn cấp độ 3:

Suy thận độ 3 là giai đoạn thận đã suy giảm đến mức đáng báo động rồi. Đau lưng, mệt mỏi, mất ngủ, chân tay sưng phù, có lẫn máu trong nước tiểu, đi tiểu nhiều ban ngày lẫn đêm,… là những biểu hiện của bệnh suy thận độ 3. Ở giai đoạn này bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng như tiểu đường, tăng huyết áp và có thể chuyển biến rất nhanh qua giai đoạn cuối nếu không được điều trị kịp thời.

Đau lưng, mệt mỏi, mất ngủ…cảnh báo dấu hiệu suy thận mạn độ 3

Đau lưng, mệt mỏi, mất ngủ…cảnh báo dấu hiệu suy thận mạn độ 3

Vì thế, ở giai đoạn này bệnh nhân nên thường xuyên đến khám và điều trị để bác sĩ có thể theo dõi và kiểm soát bệnh tốt nhất.

Trên đây là một số thông tin giải đáp thắc mắc bệnh suy thận độ 1,2 và 3 mọi người nên biết. Dù ở giai đoạn nào cũng là bệnh và cần phải được chữa dứt điểm càng sớm càng tốt. Chúc các bạn mau chóng khỏi bệnh

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *