Bệnh lang ben hắc lào là gì? trị bệnh làm sao hiệu quả nhất.

Lang ben hắc lào là hai căn bệnh do vi nấm gây ra. Những loại vi khuẩn này sinh trưởng và phát triển rất tốt trong điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm như ở nước ta.

Bệnh lang ben hắc lào là gì?

Hắc lào hay còn gọi là lác, là bệnh do vi nấm cạn thuộc nhóm Dermatophytes gây nên. Bệnh này xuất hiện ở hầu hết mọi lứa tuổi, đặc biệt là lứa tuổi thiếu niên và trung niên. Người mắc bệnh xuất hiện những triệu chứng đầu tiên đó là ngứa và mẩn đỏ. Theo thời gian nốt mẩn sẽ lan rộng hơn trên bề mặt da, có hình dạng giống như đồng xu.

Lang ben hắc lào

Lang ben hắc lào

Khác một chút với bệnh hắc lào, bệnh lang ben không có triệu chứng, phát triển mạnh trong độ tuổi 20 – 35 tuổi. Biểu hiện của bệnh khi phơi ra ánh sáng đó là xuất hiện đốm hoặc mảng có màu trắng, ngược lại khi không phơi ra ánh sáng, các đốm có màu cà phê sữa, hồng, đất. Lang ben thường gây ngứa ít hoặc không gây ngứa, nhưng khi ra nắng và đổ mồ hôi sẽ gây ngứa nhiều.

Cách điều trị bệnh lang ben hắc lào

Đối với bệnh lang ben hắc lào, khi điều trị cần tuân thủ những nguyên tắc để việc điều trị đạt hiệu quả cao nhất và giảm thiểu tối đa sự tái nhiễm bệnh. Cụ thể:

  • Cần điều trị liên tục cho đến khi da lành, sau đó tiếp tục dùng thuốc thêm một thời gian nữa để ngăn bệnh tái phát. Nếu điều trị trong một khoảng thời gian dài không thấy bệnh thuyên giảm thì nên đi khám để được hướng dẫn kịp thời.
  • Giữ vệ sinh cá nhân và nơi ở sạch sẽ, giảm thiểu tối đa mức độ bị bệnh

Những loại bệnh do vi nấm gây nên, tiêu biểu như bệnh lang ben hắc lào có thể phòng tránh bằng cách: không sử dụng chung các đồ dùng vệ sinh cá nhân như khăn rửa mặt, khăn lau, quần áo, giảm thiểu sự tiếp xúc gần gũi với thú nuôi bị rụng lông bất thường, giữ vệ sinh cá nhân và nơi ở sạch sẽ, tránh tiếp xúc với môi trường ẩm ướt, ô nhiễm…

Phòng ngừa lang ben hắc lào

Phòng ngừa lang ben hắc lào

Lang ben hắc lào là những căn bệnh hoàn toàn có thể phòng tránh. Khi mắc bệnh bạn nên tới cơ sở y tế uy tín để khám chữa bệnh đúng cách. Chúc bạn và gia đình luôn khỏe!

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *