Tìm lời giải chính xác: Bệnh hắc lào có lây không?

Hỏi: Xin chào bác sĩ, hiện tại em đang là sinh viên trọ ở kí túc xá trong trường. Ở phòng em đang có một bạn mắc bệnh hắc lào. Em và những bạn cùng phòng khác đều cảm thấy lo lắng vì không biết liệu bệnh hắc lào có lây không? Xin bác sĩ tư vấn giúp em, mong nhận được câu trả lời sớm của bác sĩ! Em xin cảm ơn!

( Bùi Tiến C. – Hoàng Mai, Hà Nội)

Bệnh hắc lào có lây không?

Trả lời: Xin chào bạn, lời đầu tiên chúng tôi xin cảm ơn bạn đã dành thời gian để gửi thư về cho phòng khám. Cùng với câu hỏi bệnh hắc lào có lây không, chúng tôi sẽ giải đáp một cách đầy đủ như sau:

Tìm hiểu bệnh hắc lào có lây không

Tìm hiểu bệnh hắc lào có lây không

Hắc lào được biết tới là một bệnh ngoài da do vi nấm cạn gây nên. Với người đang bị bệnh thường có những triệu chứng như da nổi mẩn đỏ, mụn nước mọc xung quanh nên dẫn tới tình trạng ngứa ngáy vô cùng khó chịu. Bệnh nhân nếu không có phương án điều trị bệnh kịp thời và hợp lý thì vùng da đang bị hắc lào sẽ lây lan ra khắp cơ thể. Do đó, bệnh hắc lào hoàn toàn có thể lây lan.

Căn bệnh này có thể lây truyền từ người bị bệnh sang người không bị bệnh. Nguyên nhân là vì dùng chung với những đồ dùng sinh hoạt như khăn mặt, quần áo, ngủ cùng giường, đắp chung chăn hoặc đã từng tiếp xúc trực tiếp với vùng da đang bị hắc lào từ người nhiễm bệnh.

>> Tìm hiểu về cách trị hắc lào ở mông

>> Nguyên nhân bị hắc lào và cách chữa hiệu quả nhất.

Làm cách nào để không bị lây lan bệnh hắc lào?

Để bệnh không lây lan sang người khác thì cần phải giữ vệ sinh chung thật sạch sẽ, không được sử dụng những vật dụng cá nhân chung đụng với người bệnh. Ngoài ra, cũng cần phải triệt tiêu toàn bộ vi nấm cạn bằng việc đem đồ dùng cá nhân như chăn màn, quần áo… người đang bị bệnh luộc ở nhiệt độ 100 độ C.

Giặt sạch hoặc luộc quần áo

Giặt sạch hoặc luộc quần áo

Hắc lào mặc dù không phải là một căn bệnh quá nguy hiểm, tuy nhiên nó lại gây ra những khó chịu, ngứa ngáy làm ảnh hưởng tới sinh hoạt và cuộc sống của người bệnh, nhất là vấn đề thẩm mỹ. Do đó, cần phải tới bệnh viện khám và điều trị bệnh hắc lào tận gốc để tránh lây nhiễm cho người khác, hạn chế nguy cơ tái phát.

Cách điều trị bệnh hắc lào

Khi khoa học đang ngày càng phát triển thì việc chữa trị bệnh hắc lào cũng không hề quá khó nếu như người bệnh sử dụng thuốc thường xuyên, tuân thủ đúng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, bôi thuốc liên tục 2 – 3 lần/ ngày cho tới khi da lành, sau đó tiếp tục thoa thuốc thêm 2 tuần để tránh nguy cơ tái phát.

Bôi thuốc chữa bệnh hắc lào

Bôi thuốc chữa bệnh hắc lào

Nếu như đã điều trị bệnh trong vòng 4 tuần nhưng không có dấu hiệu khỏi bệnh thì bạn cần tới bệnh viện khám. Bởi lẽ vấn đề nhiều khi do bôi thuốc không đúng có thể khiến bệnh lây lan hoặc chảy nhiều nước, phỏng rộp, ngứa ngáy dữ dội hơn… Một vài trường hợp nặng có thể khiến đi lại gặp khó khăn hoặc nhiễm khuẩn.

Cùng với câu trả lời bệnh hắc lào có lây không, hy vọng bạn đã có cho mình những kiến thức bổ ích nhất!

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *