Triệu chứng viêm phế quản cấp ở trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị viêm phế quản nhất do sức đề kháng kém, chưa biết tự tránh xa cũng như bảo vệ mình khỏi những tác nhân có hại. Cha mẹ, người thân cần chú ý những triệu chứng viêm phế quản cấp ở trẻ nhỏ để sớm có biện pháp điều trị phù hợp.

Viêm phế quản cấp là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ

Viêm phế quản cấp là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ

Triệu chứng viêm phế quản cấp ở trẻ nhỏ có khó phát hiện không?

Ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ có độ tuổi từ 0-24 tháng tuổi, khả năng nhận thức và biểu đạt bằng ngôn ngữ chưa phát triển. Chính vì thế, rất khó để biết trẻ đang gặp tình trạng gì để tìm ra phương hướng chữa trị cụ thể.

Tuy nhiên, một điều thuận lợi là ở trẻ nhỏ, các phản ứng của cơ thể khi gặp tác nhân gây hại là bộc lộ ra bên ngoài rất rõ. Do đó, chỉ cần để ý và quan tâm đến từng dấu hiệu, thay đổi nhỏ trên sắc mặt, cơ thể, hành vi của con là cha mẹ có thể dễ dàng phát hiện ra bệnh, đưa con đi khám và điều trị kịp thời.

Triệu chứng viêm phế quản cấp ở trẻ nhỏ là gì?

Các triệu chứng viêm phế quản cấp ở trẻ nhỏ chia thành hai dạng.

Dạng thứ nhất là do các tác nhân độc hại tiếp xúc với trẻ một cách đột ngột. Như khói thuốc lá, các chất kích ứng có trong các loại thuốc diệt muỗi, gián… Khi cơ quan hô hấp của trẻ hít phải những chất độc hại này thì ngay lập tức cơ thể có phản ứng dữ dội.

Trẻ bị tím tái, khó thở, nước mũi chảy nhiều, nóng sốt toàn thân. Ở nhiều trẻ xuất hiện tình trạng ho liên tục dữ dội. Ở trẻ sơ sinh có thể quấy khóc rất to, sùi bọt trắng ở mép. Phát hiện càng sớm thì càng thuận lợi cho việc chẩn đoán và điều trị. Khi xuất hiện những triệu chứng này, cha mẹ nên đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ chuyên khoa xử lý và điều trị cho bé.

Tác nhân vi sinh gây ra triệu chứng sốt ở trẻ

Tác nhân vi sinh gây ra triệu chứng sốt ở trẻ

Dạng triệu chứng thứ hai xuất hiện ở trẻ là do bị tấn công bởi các khuẩn, siêu vi trong không khí, hoặc do bị lây từ người lớn hoặc trẻ khác. Khi bị tấn công, trẻ không phản ứng dữ dội như các tác nhân hóa lý ở bên trên, mà cơ thể chia thành các giai đoạn báo hiệu.

Ở nhiều trẻ có triệu chứng ho khan nhiều, thở khò khè, sốt nhẹ. Nhiều mẹ thấy con thở khò khè thường nghe phổi sau lưng con, cho rằng con bị viêm phổi bèn mua thuốc trị viêm phổi cho con uống. Nhiều bé khó thở dẫn đến bỏ uống sữa hoặc bú mẹ, hay nôn dù không có tình huống đặc biệt nào tác động. Có bé có thể sốt rất cao.

Khi gặp các triệu chứng này, cha mẹ không nên nhầm lẫn với triệu chứng của cảm cúm, viêm phổi, tự phán đoán để mua thuốc điều trị. Nhất là với trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh, sức đề kháng rất yếu. Từ bệnh này có thể kéo theo sự xuất hiện của nhiều bệnh khác. Do đó, ngay khi phát hiện ra triệu chứng viêm phế quản cấp, hen phe quan ở các bé, cha mẹ nên đưa con đến cơ sở chuyên khoa để có hướng điều trị phù hợp và triệt để. Tránh tự phán đoán chữa trị dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *