Viêm đại tràng và cách điều trị được nhiều người TIN DÙNG nhất hiện nay

Thông thường bệnh nhân bị mắc bệnh viêm đại tràng chỉ tiến hành đi khám và chữa bệnh khi đã quá nặng và gây ra rất nhiều phiền toái cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Lý do là bệnh nhân thiếu những kiến thức về viêm đại tràng và cách điều trị, bệnh để lâu sẽ phát triển thành mãn tính và rất khó để có thể chữa khỏi thành công

Viêm đại tràng là bệnh gì?

Đại tràng còn được gọi là ruột già, là đọan cuối của ống tiêu hóa, có hình chữ U ngược, dài từ 1,5 – 2m. Đại tràng gồm 4 phần manh tràng, trực tràng, kết tràng và ống hậu môn. Chức năng của ruột già là tiếp nhận thức ăn không tiêu hóa được và sản xuất vitamin cho cơ thể nhờ vào một số loại vi khuẩn có trong đại tràng, hấp thụ nước và tạo phân để đẩy ra ngoài môi trường.

Viêm đại tràng hay còn gọi là viêm loét đại tràng là hiện tượng viêm nhiễm và làm rối loạn chức năng của đại tràng.

Phân loại bệnh viêm đại tràng

Viêm đại tràng thường gặp ở 2 thể chính:

 • Viêm đại tràng cấp tính
 • Viêm đại tràng mãn tính (bao gồm 1 nhóm bệnh lý như: viêm loét đại trực tràng chảy máu, bệnh Crohn, viêm đại tràng do nhễm khuẩn hoặc ký sinh trùng, viêm dại tràng collagen).

Nguyên nhân gây viêm đại tràng

Viêm đại tràng liên quan mật thiết đến hệ thống miễn dịch của ruột. Thông thường, nếu ở trạng thái bình thường, hệ miễn dịch chỉ hoạt động để chống lại các tác nhân gây hại bên ngoài cơ thể như vi khuẩn, nấm, vi rút.

 

Tuy nhiên, khi bị viêm loét, hệ thống miễn dịch trong đại tràng hoạt động một cách vô tổ chức ngay cả khi không có sự xâm nhập nào. Sự kích hoạt này gây viêm mãn tính và các phần loét ở niêm mạc ruột già.

Nguyên nhân gây viêm loét đại tràng hiện tại vẫn chưa xác định được cụ thể. Tuy nhiên, người ta vẫn dựa trên một số triệu chứng và đặc điểm của bệnh để đưa ra một số nguyên nhân như:

 • Vi sinh vật gây chứng lỵ
 • Nhiễm nguyên sinh động vật như amip, lamblia…
 • Nhiễm kí sinh trùng
 • Do chế độ ăn uống
 • Hậu điều trị tuyến tiền liệt ở đàn ông

Triệu chứng bệnh viêm đại tràng

Các dấu hiệu nhận biết thông thường của bệnh viêm loét đại tràng thường là chảy máu trực tràng, đau bụng và tiêu chảy. Tuy nhiên, ở bệnh nhân còn có một số biểu hiện khác như:

 • Chán ăn
 • Mệt mỏi
 • Rối loạn tiêu hóa kéo dài
 • Trướng bụng, đầy hơi
 • Đau bụng

Chẩn đoán viêm đại tràng

Chẩn đoán bệnh viêm, đau đại tràng có thể dựa trên sự diễn ra đồng thời của các triệu chứng chảy máu trực tràng, đau bụng và tiêu chảy. Tuy nhiên, việc nhận biết này chỉ mang tính tương đối, việc chẩn đoán được chính xác hơn cần có sự tham gia của các thiết bị máy móc như:

 • Xét nghiệm mẫu phân để phân tích loại trừ nhiễm trùng và kí sinh trùng.
 • Xét nghiệm máu để so sánh số lượng hồng cầu tăng hoặc giảm.
 • Các xét nghiệm về gan, thận, kiểm tra lượng sắt và protein.
 • Các phương pháp nội soi mới như chụp CT/MRI.

Bệnh viêm đại tràng có chữa khỏi được không?

Hầu hết những người bị viêm đại tràng, dù là nguyên nhân gì đi nữa thì cũng thường gặp phải các vấn đề sau khiến bệnh dai dẳng, khó chữa, dễ tái phát.

Do đó, vấn đề quan trọng đối với người bị viêm đại tràng là cần hồi phục nhanh chóng niêm mạc đại tràng đang bị viêm loét, nếu không lớp niêm mạc rất yếu này khó có thể chống đỡ lại các tác nhân gây bệnh từ môi trường; đồng thời cân bằng lại hệ vi khuẩn có ích để bảo vệ niêm mạc.

Chỉ cần giải quyết được hai vấn đề này thì bạn có thể yên tâm tạm biệt bệnh viêm đại tràng!

Điều trị viêm đại tràng như thế nào?

Có 2 phương pháp chính để điều trị bệnh viêm đại tràng: Đó là theo Đông y hoặc Tây y.

Điều trị viêm đại tràng theo Đông y

Theo Y học cổ truyền, viêm đại tràng được chia làm nhiều thể và có các phương pháp điều trị khác nhau. Nhưng mục đích chung là hướng tới loại bỏ nguyên nhân gây bệnh, kích thích và điều hòa chức năng của đại tràng, điều hòa nhu động ruột.

Các bài thuốc Đông y sẽ trị tận gốc từng căn nguyên gây bệnh một cách chậm rãi, đòi hỏi sự kiên nhẫn của người bệnh. Tuy nhiên, chữa viêm đại tràng theo cách này rất an toàn và phù hợp cho cả những đối tượng nhạy cảm.

Điều trị viêm đại tràng theo Tây y

Với phương pháp Tây y, người ta thường dùng thuốc hoặc phẫu thuật để điều trị viêm đại tràng. Tuy nhiên, phẫu thuật chỉ được áp dụng khi tình trạng bệnh đã trở thành thể mãn tính và gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng tới tính mạng của người bệnh.

Thuốc Tây chữa viêm đại tràng

Không có loại thuốc nào có thể chữa viêm loét đại tràng một cách triệt để. Người bệnh thường phải trải qua các giai đoạn phát triển của bệnh: Giai đoạn tái phát, giai đoạn thuyên gỉam và kéo dài.

Trong giai đoạn tái phát, triệu chứng chảy máu trực tràng, tiêu chảy, đau bụng diễn ra tồi tệ hơn bình thường. Trong quá trình điều trị, các triệu chứng này giảm dần, nhưng có thể tự phát do không điều trị.

Một số loại thuốc chống viêm loét đại tràng bao gồm: Thuốc chống viêm hợp chất 5-ASA. corticoids, thuốc ức chế miễn dịch.

Tác dụng chính của các loại thuốc này:

 • Giảm thiểu triệu chứng
 • Giảm các phản ứng phụ trong quá trình điều trị
 • Nâng cao chất lượng cuộc sống
 • Giảm khả năng ung thư đại tràng

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *